12 Lợi ích của Trekking mang lại, không phải ai cũng biết!

Lợi ích của trekking không đơn giản là đi bộ để thay đổi không khí, ngắm cảnh núi rừng, thiên nhiên hoang dã hay thay nơi đi bộ sau những ngày làm việc. Trekking còn mang lại những lợi ích sức khỏe, tinh thần, xã hội phía sau những chuyến đi mà có thể bạn vẫn chưa biết, cùng Tourtrekking.vn tìm hiểu 12 lợi ích của trekking mang lại nhé!

Lợi ích của Trekking
Lợi ích của Trekking

1. Cải thiện sức mạnh tim – phổi

Đi bộ xuyên rừng thường xuyên có thể làm tăng sức mạnh tim mạch vì tim phải bơm mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu oxy trong khi đi bộ. Điều này làm tăng lưu lượng máu đến cơ và não, cải thiện sức khỏe của hệ tuần hoàn và hô hấp.

Ngoài ra, hít thở bầu không khí trong lành và oxy tinh khiết từ rừng và cây cối giúp hệ hô hấp luôn sạch sẽ – một sự thay đổi mới mẻ so với không khí thành phố, nơi 75% ô nhiễm không khí là do khí thải xe cộ.

2. Cải thiện thể lực

Một trong những lợi ích chính của trekking là nó cải thiện sức khỏe thể chất của bạn rất nhiều. Dành nhiều giờ trên đường mòn, leo xung quanh các tảng đá, nhảy đá và leo lên những ngọn đồi giúp bạn rèn luyện toàn bộ cơ thể, cải thiện sức mạnh, sự nhanh nhẹn và sức khỏe tim mạch.

Cải thiện thể lực
Cải thiện thể lực

Đó cũng là một cách tuyệt vời để giảm cân, trong đó nếu bạn mang theo một túi đầy đủ, bạn có thể đốt cháy khoảng 600 calo mỗi giờ khi đi bộ đường dài . Nó chắc chắn sẽ đánh bại việc dành cùng một khoảng thời gian trong nhà tại phòng tập thể dục!

3. Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu trên The Proceedings of the National Acadamy of Science cho thấy rằng “việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể chống lại những tác động tiêu cực của căng thẳng và lo lắng: Những người hoàn thành cuộc dạo chơi với thiên nhiên có xu hướng ít suy ngẫm hơn — tập trung nhiều vào nỗi đau của một người — hơn những người đã lấy tuyến đường đô thị” .

Giảm căng thẳng
Giảm căng thẳng

Dành thời gian ở ngoài trời trong một chuyến đi bộ hoặc kỳ nghỉ năng động trong thiên nhiên là một cách hoàn hảo để làm sạch tâm trí của bạn khỏi những căng thẳng và lo lắng khi ở nhà. Đi bộ xuyên rừng thường đòi hỏi một người phải tập trung vào hoạt động của họ, nơi mà sự phân tâm duy nhất là khung cảnh hùng vĩ và phong cảnh ấn tượng. Hãy hỏi bất kỳ người đi bộ nào và họ sẽ chứng thực rằng dành thời gian ở vùng hoang dã là một trong những khoảng thời gian thư giãn nhất mà họ có.

4. Xương chắc khỏe và nhanh nhẹn

Sự nhanh nhẹn và linh hoạt của cơ chân tăng lên khi đi bộ lên xuống trên địa hình nhấp nhô. Trekker có cơ chân săn chắc, không chỉ đẹp mà còn giúp cổ chân ổn định hơn. Một số đường mòn liên quan đến việc leo lên đến 1000 mét và cùng một quãng đường xuống dốc, giúp rèn luyện sức khỏe tuyệt vời cho cơ chân, cốt lõi và cánh tay. Đi bộ đường dài với một ba lô nặng vừa phải có thể giúp tăng mật độ xương của bạn.

Xương chắc khỏe và nhanh nhẹn
Xương chắc khỏe và nhanh nhẹn

Người ta đã ghi nhận rằng trekking đã giúp ích cho những người bị viêm khớp và đau lưng (bạn cần điều chỉnh dây đai của ba lô để tránh bị hư hại nhiều hơn). Những con đường mòn đi bộ đường dài có thể là hỗn hợp của nền đất mềm thoải mái hoặc những con đường đá có thể khiến bạn bị trẹo mắt cá chân, và bạn cần lưu ý khi đi bộ đường dài. Mang theo một tải trọng phù hợp không chỉ hữu ích để giúp bạn tập luyện tốt hơn mà còn là một cách hoàn hảo để tăng mật độ xương của bạn. Một lợi ích khác của việc đi bộ xuyên rừng là một cách tập thể dục có tác động thấp, lý tưởng cho những người bị đau khớp.

5. Phát triển kỹ năng mềm

Lợi ích của việc đi bộ xuyên rừng không chỉ áp dụng cho sức khỏe thể chất, tinh thần hoặc xã hội của bạn – nó còn có lợi cho kỹ năng quản lý của bạn.

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, bạn có thể thấy mình đặt ra các mục tiêu đào tạo, lập kế hoạch cho chuyến đi, sắp xếp lịch trình, đặt mục tiêu, học cách thích nghi với sự thay đổi và phát triển trí lực của mình. Đây là tất cả những kỹ năng được đánh giá cao trong thế giới làm việc và có thể là nền tảng cho sự phát triển cá nhân mà bạn có thể làm bạn ngạc nhiên với sự tự tin có cơ sở mới!

6. Tăng sự tập trung và năng suất

Người ta đã chứng minh rằng 10 phút vận động ít ỏi có thể tăng năng suất và sự tập trung tinh thần. Sẽ rất tốt nếu bạn đi ra ngoài và đi dạo trong giờ nghỉ trưa.

Tăng sự tập trung và năng suất khi đi trekking
Tăng sự tập trung và năng suất khi đi trekking

Người ta có thể cải thiện sự chú ý của bạn bằng cách giảm căng thẳng và tăng cường thể chất bằng cách đi bộ đường dài trong thời gian nghỉ cuối tuần. Bạn sẽ được hưởng lợi từ một số ý tưởng hay nhất đến khi đi bộ đường dài trong lòng mẹ thiên nhiên từ xa bàn làm việc của bạn.

7. Cải thiện tâm trạng của bạn

Các bác sĩ khuyến khích tập thể dục như đi bộ để tránh trầm cảm ngày càng tăng, và nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng tập luyện đã cải thiện hầu hết các triệu chứng trầm cảm cũng như thuốc chống trầm cảm. Đi bộ đường dài là một phương pháp tăng cường tâm trạng hoàn hảo vì nó kết hợp những lợi ích thể chất của việc tập luyện với sức khỏe tinh thần bổ sung của bản chất trong khi giao lưu với những người đi bộ đường dài khác trên đường mòn.

Các nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và số lượng thời gian con người ở trong tự nhiên. Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra những lợi ích khác của việc kéo dài thời gian trong tự nhiên: giảm căng thẳng và huyết áp, cải thiện mức năng lượng và ngủ ngon.

Trong xã hội có nhịp độ phát triển ngày càng nhanh, việc tăng cường sức khỏe tinh thần và giảm căng thẳng là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ đường dài!

8. Kiên trì và Kỷ luật

Đi bộ đường dài trong khi kiên trì để đến đích kiểm tra sự kiên nhẫn và quyết tâm của người đi bộ đường dài. Những người đi bộ phải tuân thủ một số hướng dẫn và giữ kỷ luật trên núi vì những ngọn đồi có chung rủi ro. Đi bộ đường dài có thể là một hoạt động đơn lẻ hoặc theo nhóm; nếu đi bộ theo nhóm, cần phải có tinh thần đồng đội khi đi bộ cùng nhóm. Giúp đỡ lẫn nhau tạo thêm niềm vui cho cuộc hành trình đồng thời tạo động lực cho những người đi bộ ít kinh nghiệm.

9. Trải nghiệm văn hóa – ẩm thực địa phương

Đi bộ xuyên rừng có thể đưa một người qua một khu vực rộng lớn và liên quan đến việc đi qua một số ngôi làng hẻo lánh.

Trải nghiệm văn hóa - ẩm thực địa phương
Trải nghiệm văn hóa – ẩm thực địa phương

Bạn có thể ở với người dân địa phương trong số lượng ngày càng tăng của các homestay, nếm thử các món ăn địa phương của họ và tìm hiểu về văn hóa của họ; những trải nghiệm tuyệt vời này chỉ dành cho những người đi bộ vì không có con đường nào để thu hút lượng lớn du khách.

10. Phát triển Bản năng sinh tồn

Người ta có thể học cách duy trì bản thân với những nguồn lực tối thiểu trong khi đi bộ đường dài. Bạn có thể đưa mình ra khỏi vùng an toàn đến một lãnh thổ xa lạ và điều kiện có thể trở nên tồi tệ mà không cần cảnh báo nhiều như ở vùng núi – một bài kiểm tra cho cả sức mạnh tinh thần và thể chất của bạn.

Phát triển Bản năng sinh tồn
Phát triển Bản năng sinh tồn

Nó được trang bị tốt hơn để xử lý các trường hợp khẩn cấp như thiếu nước, thực phẩm, bắt lửa, sơ cứu nơi hoang dã, làm nơi trú ẩn tạm thời nếu bạn dự định đi bộ đường dài trong một thời gian dài. Hãy nhớ thông báo cho bạn bè và gia đình về lộ trình dự kiến ​​của bạn, những địa điểm ước tính bạn định ở lại qua đêm, vân vân nếu bạn lỡ rẽ hoặc đi nhầm đường.

11. Ngắt kết nối khỏi công nghệ

Bạn sẽ rời xa máy tính xách tay, thậm chí có thể là mạng điện thoại di động, tivi và nhiều thiết bị gây mất tập trung khác khi bạn ở trên đồi. Sự tự do từ những tiện ích này có thể dạy bạn biết trân trọng và kết nối lại với thiên nhiên trong khi không phụ thuộc vào các thiết bị điện tử. Đi bộ đường dài trong tự nhiên là một cách tuyệt vời để kết nối lại với bản thân, khám phá bản thân và suy ngẫm

12. Thêm những người bạn mới

Tất cả chúng ta đều biết vui thế nào khi gặp gỡ những người cùng chí hướng, nhưng một phần thưởng chính là lợi ích sức khỏe của việc kết bạn mới. Người ta đã chứng minh rằng những người trưởng thành có mối quan hệ xã hội rộng rãi hơn có huyết áp thấp hơn và sống lâu hơn.

Ở cùng một nhóm những người có cùng chí hướng với những mục tiêu chung trong các chuyến đi bộ đường dài có thể làm tăng cảm giác thân thuộc và mục đích của một người – một cách tuyệt vời để nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn.

Tour Trekking nổi bật

3.490.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
-17%
1.990.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
2.750.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
-3%
2.500.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
2.290.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
3.490.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour

Trên đây là những lợi ích khi bạn tham gia trekking mà Tour Trekking tổng hợp được, bạn thấy còn thiếu lợi ích gì nữa không? Bạn thấy trekking có phù hợp với bạn hay bạn muốn tìm cũng đường trekking phù hợp với mình, liên hệ ngay với Tour Trekking để được tư vấn nhé!

Trả lời