Sự khác biệt giữa Trekking và Hiking

Trekking và đi Hiking thường được sử dụng như những từ đồng nghĩa, nhưng điều đó chưa đúng và đủ. Vậy sự khác biệt giữa Trekking và Hiking là gì? Cùng tìm hiểu những điểm giống và khác nhau cũng như những lợi ích mà 2 hoạt động này mang lại nhé!

Sự khác biệt giữa Trekking và Hiking
Sự khác biệt giữa Trekking và Hiking

Sự khác biệt giữa Trekking và Hiking

Trekking Hiking
Được thực hiện vì niềm vui và niềm vui, nhưng với một điểm đến cụ thể. Các cuộc hành hương bao gồm tìm kiếm ý nghĩa tinh thần hoặc đạo đức Thực hiện vì niềm vui hoặc niềm vui, để kết nối lại với thiên nhiên và phục hồi tâm trí
Những con đường mòn đi bộ xuyên quốc gia, những con đường đất, những con đường mòn trên núi hoặc những khu vực không có bất kỳ con đường nào trong hoàn toàn hoang dã Những con đường mòn đi bộ và lối đi bộ đã được xây dựng
Đi bộ xuyên rừng kéo dài nhiều ngày và có thể ở bất cứ đâu từ 50km-2000km trở lên Bất cứ điều gì có thể được thực hiện trong một đêm. Từ 4km-50km
Thường là hơn hai ngày. Miễn là nó cần để đến đích Đó có thể là một chuyến đi bộ đường dài ngắn ngày hoặc trải nghiệm đi bộ đường dài qua đêm
Đối với những chuyến đi một mình, một chiếc ba lô 50-60L là cần thiết. Bạn sẽ phải đóng gói lều, túi ngủ, thực phẩm, dụng cụ nấu nướng, quần áo, thuốc men, la bàn, v.v., để có thể tồn tại ít nhất một tuần hoặc lâu nhất là đến trạm tiếp tế. Những đôi bốt đi bộ đường dài, chắc chắn có hỗ trợ mắt cá chân là điều cần thiết. Đối với những chuyến đi bộ đường dài trong ngày, thông thường một gói nhẹ trong ngày với một chai nước, bữa trưa và đôi tất dự phòng là đủ. Đối với một chuyến đi bộ đường dài qua đêm, bạn có thể cần phải mang theo quần áo để thay, đồ ăn cũ, lều và túi ngủ, tùy thuộc vào chỗ ở. Giày hoặc ủng đi bộ đường dài
Đi bộ đường dài có thể thách thức về tinh thần và thể chất. Bạn phải có một tình trạng thể chất khá tốt và có thể đi bộ khoảng 7 giờ một ngày, trong vài ngày liên tiếp. Bạn sẽ có thể đi bộ ít nhất 5 giờ

Lợi ích sức khỏe khi tham gia Trekking và Hiking là gì?

Cũng như niềm vui và sự say mê, Trekking và Hiking có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Dưới đây là một số lợi ích của việc Trekking và Hiking:

1. Giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện huyết áp

Một nghiên cứu được thực hiện bởi CDC khuyến nghị rằng bạn nên đi bộ ít nhất một giờ mỗi ngày, 5 ngày 1 tuần. Điều này làm giảm một nửa nguy cơ bạn bị đột quỵ! Trekking và Hiking thường xuyên giúp cải thiện tim và huyết áp của bạn, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

2. Tăng cường sức khỏe

Những hoạt động này có tác dụng tuyệt vời đối với cơ bắp của bạn. Tăng cường sức mạnh ở đùi, cơ bắp chân, cơ hông và gân kheo. Nó cũng tăng cường sức bền của bạn. Trekking và Hiking đều là những bài tập chịu sức nặng, giúp xây dựng mật độ xương. Trekking cũng tăng cường sức mạnh cốt lõi của bạn khi bạn đi bộ đường dài với một chiếc ba lô nặng.

Dựng lều cắm trại trong khu rừng thông

3. Cải thiện tinh thần

Thoát khỏi căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và thoát ra ngoài trời. Căng thẳng, trầm cảm và lo lắng có cách hình thành khi bạn ở trong nhà quá lâu. Đánh bại cung đường giúp đưa cuộc sống của bạn vào thiên nhiên và giúp tâm trí bạn thoát khỏi những lo lắng.

Thế giới xung quanh bạn có cách đòi hỏi sự chú ý của bạn, điều này có thể làm giảm bớt mọi căng thẳng mà bạn có thể đã tích tụ.

4. Đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

Trekking và Hiking giúp đốt cháy từ 440-550 calo mỗi giờ theo nghiên cứu của Livestrong. Hãy tưởng tượng một chuyến đi bộ đường dài qua đêm hoặc một chuyến đi bộ kéo dài một tuần sẽ đốt cháy bao nhiêu calo. Đốt cháy calo giúp bạn giảm cân và săn chắc cơ bắp.

5. Tăng khả năng sáng tạo

Ngoài việc thúc đẩy thể chất và tinh thần, Trekking và Hiking cũng có thể giúp bạn sáng tạo hơn. Đúng rồi! Dành thời gian ở ngoài trời và hấp thụ tất cả Vitamin D từ ánh sáng mặt trời có thể cải thiện tinh thần của bạn. Vitamin D, “vitamin ánh nắng mặt trời”, làm tăng khả năng chú ý và cải thiện khả năng tập trung của chúng ta. Đặt một vòng sáng tạo vào kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng tôi.

Vitamin D cũng rất tốt để duy trì xương và răng khỏe mạnh, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Trekking Tour nổi bật

3.490.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
-17%
1.990.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
2.750.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
-3%
2.500.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
2.290.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour
3.490.000/người
0 người đã đặt
Miễn phí hủy tour

Hướng dẫn bắt đầu tập Trekking và Hiking

  1. Bắt đầu với những chuyến đi bộ trong ngày. Nếu bạn muốn đi ra ngoài nhiều hơn, hãy bắt đầu với những chuyến đi bộ trong ngày. Dành một buổi chiều đi dạo quanh công viên gần bạn hoặc lái xe đến công viên gần nhất để đi bộ vào buổi chiều. Hãy biến điều này thành thói quen của bạn và tăng thời gian và số lần đi bộ bạn thực hiện theo thời gian.
  2. Tham gia cộng đồng trekking và hiking tại địa phương của bạn. Mặc dù tự đi bộ có thể truyền cảm hứng về tinh thần, nhưng nó thường mang lại rất ít động lực để bạn làm việc đó đặc biệt là khi đi bộ 1 mình. Bằng cách tham gia cộng đồng trekking và hiking tại địa phương, bạn sẽ gặp gỡ những người cùng chí hướng, những người sẽ cùng bạn và thúc đẩy bạn tiếp tục.
  3. Trekking và hiking qua đêm. Cùng một người bạn đi bộ đường dài qua đêm với lều và túi ngủ. Kiểm tra tình trạng thể chất của bạn bằng cách đi trekking trong 5 giờ và xem bạn đã sẵn sàng chưa.
  4. Đi ủng thích hợp để đi bộ đường dài. Nếu bạn cảm thấy thích các hình thức đi bộ đường dài hơn dành cho mình, hãy mua một số ủng đi bộ đường dài thích hợp, một chiếc lều bền và một chiếc túi ngủ ấm áp có đệm.
  5. Giày đi bộ đường dài của bạn phải không thấm nước với đế tốt và hỗ trợ mắt cá chân. Hãy đeo chúng đúng cách trước khi đi bộ đường dài.

Vật dụng, thiết bị cần chuẩn bị cho chuyến đi

Thiết bị trekking và hiking chất lượng tốt là điều cần thiết. Thiết bị chất lượng cao sẽ cho phép bạn tận hưởng những chuyến trekking và hiking của mình nhiều hơn và luôn an toàn và ấm áp bất kể thời tiết!

Dưới đây là danh sách các thiết bị đáng để đầu tư:

1. Giày Trekking:

Đối với những chuyến đi bộ đường dài ngắn ngày, đôi giày thể thao thoải mái có thể làm được điều đó nhưng đối với những chuyến trekking và hiking qua đêm dài hơn thì đôi giày hoặc ủng đi bộ đường dài tốt là điều cần thiết. Để đi phượt, bạn có thể nghĩ đến những đôi bốt có hỗ trợ mắt cá chân.

2. Balô:

Đối với những chuyến trekking và hiking trong ngày, một chiếc ba lô nhẹ trong ngày với một gói dưỡng ẩm là hoàn hảo. Đối với những chuyến đi trekking và hiking dài hơn, nơi bạn cần mang theo đồ ăn và lều của mình, một ba lô 50-60L là đủ. Hãy chắc chắn rằng nó có một đai thắt lưng và hỗ trợ điều chỉnh lưng.

3. Lều

Chỗ ở của bạn trong suốt chuyến đi phải chắc chắn. Nếu bạn có ý định đi bộ đường dài trong những mùa mưa thì hoặc tranh côn trùng, gió rừng thì chắc chắn lều là cần thiết.

4. Túi ngủ

Khi mua túi ngủ, hãy tuân thủ nhiệt độ thoải mái do nhà sản xuất cung cấp. Thông thường, có ba con số: thoải mái, giới hạn và cực đoan. Thoải mái là nhiệt độ mà nữ giới sẽ nghỉ ngơi thoải mái, giới hạn – nhiệt độ thoải mái của nam giới, nhiệt độ cao nhất – nhiệt độ thấp nhất mà nữ giới có thể ngủ trong 6 giờ mà không có nguy cơ hạ thân nhiệt.

5. La bàn, bản đồ và thiết bị GPS

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ chuyến đi bộ đường dài nào, hãy đảm bảo rằng bạn có một bản đồ chi tiết của khu vực. Đối với những chuyến đi dài hơn, bạn cũng nên có thiết bị GPS hoặc la bàn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng chúng.

Lưu ý: Nếu bạn không thường xuyên tham gia các hoạt động Trekking và Hiking thì có thể tham gia các dịch vụ tour trekking từ các công ty lữ hàng. Công ty dịch vụ du lịch sẽ hỗ trợ bạn từ A-Z bạn chỉ cần xách balô lên và đi.

 

Trên đây là những chia sẻ của Tour trekking về sự khác nhau của Trekking và Hiking, những lợi ích sức khỏe từ hoạt động Trekking và Hiking, tập bắt đầu cũng như những vật dụng cần đầu tư cho hoạt động ngoài trời này. Nếu các bạn có nhu cầu tham gia những chuyến đi Trekking và Hiking liên hệ ngày với TourTrekking.vn nhé! Rất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời